ศรีสะเกษ พ่อแม่อุ้มลูกอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี แห่ไปฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด 19 ในกลุ่มเด็กซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19

ศรีสะเกษ พ่อแม่อุ้มลูกอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี แห่ไปฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด 19 ในกลุ่มเด็กซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสโมสรพนักงานเทศบาล (เกาะห้วยน้ำคำ) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี (Kick Off Vaccine Kids Cocid 19) ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยมีบรรดาพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย น้า อาผู้ปกครองเด็กพากันอุ้มลูกจูงหลานมาเข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวนประมาณ 500 คน ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ได้มีการจับฉลากเพื่อมอบรางวัลต่าง ๆ เช่น รถจักรยาน 2 ล้อสำหรับเด็ก ขนม ไอศกรีม ของเล่นจำนวนมากสำหรับเด็กหญิงและเด็กชาย ให้กับเด็ก ๆ ทุกคนที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมาก เด็กหลายคนเมื่อมาฉีดวัคซีนจะเกิดความกลัวเข็มฉีดยาและร้องไห้เสียงดังลั่น แต่ว่าเด็กบางคนก็ไม่ร้องไห้และชู 2 นิ้วอย่างน่ารักมาก โดยมี นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ดร.อุดมศักดิ์ เพชรผา ศึกษาธิการจังหวัด ศรีสะเกษ นายชัยชนะ ผลาพงษ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมพิธีและให้การต้อนรับ

นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นพ.สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากนโยบายการเร่งรัดการฉีดวัคซีนโควิด 19 สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด 19 ในกลุ่มเด็กอายุ6 เดือนถึง 4 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษร่วมกับภาคีเครือข่าย จึงได้กิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี (Kick Off Vaccine Kids Covid 19) ขึ้น เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต่อโรคไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อลดการเจ็บป่วยที่มีอาการรุนแรง เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี ใน จ.ศรีสะเกษ โดยวัคซีนนี้เป็นวัคซีนใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากกลุ่มอายุอื่นๆ คือกลุ่มเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปี เนื่องจากว่าตอนนี้ความกังวลของผู้ปกครองยังมีความกังวลอยู่ว่า ยังไม่มีการฉีดวัคซีนกันแพร่หลาย แต่อย่างไรก็ตาม ตนก็อยากให้ความมั่นใจกับบรรดาผู้ปกครองว่า ในวันนี้เรารณรงค์เน้นกลุ่ม 6 เดือนถึง 4 ปี เราต้องการให้เด็กรวมถึงผู้ปกครองมั่นใจว่า วัคซีนนี้มีความปลอดภัยสูง ส่วนผลข้างเคียงเท่าที่มีการวิจัยมาไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใด ๆ

นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นพ.สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า แต่อย่างไรก็ตามทาง จ.ศรีสะเกษเราทุกครั้งที่มีการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอายุใด ก็จะมีการป้องกันมีคณะแพทย์อย่างวันนี้ก็จะมีคุณหมอเด็กมาและมีทีมฉุกเฉิน ทีมแพทย์พยาบาลเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลในกรณีที่อาจจะมีปวดหรือว่าแพ้วัคซีนบ้าง แต่จริงๆแล้วก็ขอนำเรียนว่าผลข้างเคียงที่ผ่านมาจากการวิจัยพบว่ามีน้อยมาก ขอให้ผู้ปกครองทุกท่านให้ความมั่นใจกับวัคซีนนี้ ขณะนี้เด็กเล็กๆติดโควิดเยอะมาก และยังมีรายงานการเสียชีวิตของเด็กเล็กๆอายุไม่ถึง 1 ปีด้วย ตอนนี้เรามีวัคซีนไฟเซอร์ด้วยเป็นฝาสีแดงที่ดูแลควบคุมป้องกันสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ให้กับเด็กเล็กๆ 6 เดือนถึง 4 ปีแล้ว จึงขอเชิญชวนให้มาฉีดวัคซีนให้ครบทุกคนเลย โดยวันนี้เป็นวันรณรงค์แต่ทุกวันจะมีการฉีดวัคซีนเด็กทุกกลุ่มอายุและผู้ใหญ่ด้วย ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านท่าน ไม่ว่าจะเป็นทุกอำเภอ โรงพยาบาล และ รพ.สต.ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นได้ ไปรับบริการได้เลยวัคซีนตอนนี้มีเพียงพอ/////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

Related posts