พลิกโฉม!! “พิพัฒน์” รมว.แรงงาน เตรียมบิ๊กดาต้าเชื่อมทุกหน่วย พร้อมยกศักยภาพแรงงานทุกกลุ่ม รองรับทุกภาคอุตสาหกรรม

พลิกโฉม!! “พิพัฒน์” รมว.แรงงาน เตรียมบิ๊กดาต้าเชื่อมทุกหน่วย พร้อมยกศักยภาพแรงงานทุกกลุ่ม รองรับทุกภาคอุตสาหกรรม

 


วันที่ 27 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ พลเอก ดร.ดิเรก ดีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) และคณะ ในโอกาสเข้าพบเพื่อแสดงความยินดีและนำเสนอผลงานรวมถึงแผนงานซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และนโยบายของกระทรวงแรงงาน โดยเฉพาะเรื่อง ระบบฐานข้อมูล (Big data) โดยมี นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมให้การต้อนรับด้วย ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากการรับฟังการนำเสนอในครั้งนี้ซึ่งเป็นเชิงรุกสามารถดึงสิ่งที่กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการไปแล้วแต่ยังไม่เป็นจุดเด่นในการนำเสนอเพื่อให้มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะสิ่งที่ผมเห็นด้วยในเรื่องระบบฐานข้อมูล (Big data) ของกระทรวงแรงงาน และการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ ซึ่งเราได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 30 % และคาดว่าในปี 2567 จะดำเนินการให้ครอบคลุมทั้งหมด ซึ่งผมเชื่อว่าเราน่าจะดำเนินการร่วมกันได้ และหากเราร่วมมือกันจะช่วยให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเรื่อง ระบบฐานข้อมูล หรือ บิ๊กดาต้า และ AI ซึ่งเชื่อมโยงในหลายๆ ด้าน เช่น กรมการจัดหางานในการ Matching คนกับงาน และถ้าเรามีเครื่องมือครบถ้วนจะช่วยให้การดำเนินงานของกระทรวงแรงงานรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และตอบสนองความต้องการของประชาชนมากยิ่งขึ้น รวมถึงการนำส่วนนี้เข้ามาช่วยเหลือคนไทยที่ตกงานได้อีกด้วย

ด้าน พลเอก ดร.ดิเรก ดีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในวันนี้ในนามคณะผู้บริหารของบริษัทขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่ให้โอกาสได้เข้ามาพบปะและร่วมหารือถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน ซึ่งการหารือในวันนี้จะขับเคลื่อนแรงงานได้ในทุกภาคส่วน รวมถึงผลักดันให้เราสามารถทำงานร่วมกันเพื่อประเทศได้อย่างยั่งยืน ส่งเสริมให้แรงงานไทยมีศักยภาพในการทำงาน โดยใช้ ดิจิทัลมาเพิ่มศักยภาพในการทำงานเพื่อให้เป็น (National HR) สามารถครอบคลุมแรงงานในทุกระดับ ตั้งเเต่แรงงานรายวัน ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงต่อไป

 

Related posts