รมว.แรงงาน “พิพัฒน์”เผยความคืบหน้าแรงงานไทยจากอิสราเอลยื่นขอรับเงินเยียวยาแล้วกว่า 81% ด้านปลัดแรงงาน เผย ขณะนี้เริ่มทยอยโอนเงิน 50,000 บาท เข้าบัญชีแรงงานผู้มีสิทธิหรือทายาทแล้ว ยัน พร้อมส่งออกเมื่อสถานการณ์พร้อม

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์”เผยความคืบหน้าแรงงานไทยจากอิสราเอลยื่นขอรับเงินเยียวยาแล้วกว่า 81% ด้านปลัดแรงงาน เผย ขณะนี้เริ่มทยอยโอนเงิน 50,000 บาท เข้าบัญชีแรงงานผู้มีสิทธิหรือทายาทแล้ว ยัน พร้อมส่งออกเมื่อสถานการณ์พร้อม

 

วันที่ 29 ธันวาคม 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่กลับจากอิสราเอลที่มายื่นคำร้องเพื่อขอรับเงินเยียวยาแรงงานไทยจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล รายละ 50,000 บาท ว่า ขณะนี้มีผู้มายื่นคำร้องแล้ว จำนวน 8,032 ราย จากจำนวนทั้งหมด 9,697 คน คิดเป็น 81.04 % แยกเป็น กรณีมายื่นด้วยตนเอง 7,983 ราย กรณีเสียชีวิต 22 ราย กรณี Re-Entry 27 ราย โดยเอกสารที่ยื่นอยู่ระหว่างการตรวจสอบและพิจารณาเอกสาร จำนวน 3,601 ราย ผ่านการพิจารณาจากคณะทำงาน กระทรวง/จังหวัด แล้ว จำนวน 4,192 ราย หน่วยงานตรวจสอบและขออนุมัติการจ่ายเงินแล้ว 193 ราย โดยขณะนี้ได้เริ่มทยอยโอนเงินเข้าบัญชีให้ผู้มีสิทธิหรือทายาทของแรงงานแล้ว

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือตามข้อสั่งการของท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ผมและเจ้าหน้าที่ทุกท่านได้เร่งทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้แรงงานไทยได้รับสิทธิประโยชน์ด้วยความรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันเราได้เริ่มทยอยจ่ายเงินเยียวยา 50,000 บาท โดยได้โอนเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิหรือทายาทของแรงงานไทยแล้ว และจะเร่งดำเนินการจ่ายให้ครบทุกรายตามรายชื่อที่ยื่นขอรับเงินเยียวยามาโดยเร็วที่สุด

ซึ่งจากรายงาน พบว่า 10 จังหวัด ที่มีผู้มายื่นคำร้องมากที่สุด คือ อุดรธานี 1,093 ราย รองลงมา คือ เชียงราย 968 ราย นครพนม 605 ราย นครราชสีมา 481 ราย น่าน 437 ราย หนองคาย 321 ราย หนองบัวลำภู 307 ราย สกลนคร 293 ราย ในส่วนของกรุงเทพมหานคร มีผู้มายื่นที่ศูนย์ช่วยเหลือแรงงานและติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล กระทรวงแรงงาน ชั้น 1 อาคารกระทรวงแรงงาน ถนนมิตรไมตรี จำนวน 290 ราย และ ขอนแก่น 285 ราย

ในส่วนของแรงงานไทยที่กลับจากอิสราเอล และยังอยู่ระหว่างการรอกลับไปทำงานที่อิสราเอล หรือกำลังหางานทำ กระทรวงแรงงานโดยกรมการจัดหางานยังมีมาตรการดูแล โดยมีทั้งตำแหน่งงานในประเทศ และ ตำแหน่งงานในต่างประเทศรองรับ อาทิ ไต้หวัน สาธารณรัฐโปรตุเกส กรีซ และสาธารณรัฐเกาหลี รวมถึงอาชีพอิสระที่น่าสนใจ ทำง่าย รายได้ดี เหมาะสมกับความต้องการของแรงงานในแต่ละพื้นที่ ซึ่งแรงงานที่ต้องการหางานทำสามารถติดต่อไปยังกรมการจัดหางานหรือสมัครงานผ่านเว็บไซต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือ Mobile Application “ไทยมีงานทำ” ได้เช่นกัน หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร 1506 ด้านแรงงานที่ต้องการกลับไปทำงานที่อิสราเอลนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ และจัดส่งแรงงานไทยกลับไปทำงานทันที เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายลง โดยอยู่บนความปลอดภัยเป็นสำคัญ

Related posts