ศรีสะเกษ เขมรเผาป่าใกล้ปราสาทพระวิหารควันไฟหนาแน่นสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง และเนินนับดาวเป็นการชั่วคราว

ศรีสะเกษ เขมรเผาป่าใกล้ปราสาทพระวิหารควันไฟหนาแน่นสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง และเนินนับดาวเป็นการชั่วคราว

จากกรณีที่ประชาชนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ได้มีการเผาพื้นที่การเกษตรจำนวนมากใกล้กับปราสาทพระวิหาร และได้เผามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า จนเกิดเปลวไฟและควันไฟหนาแน่น ประกอบกับมีลมแรง ทำให้เกิดควัน มีกลิ่นไหม้ และ เศษเขม่าตลอดจนฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ลอยมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในโซนท่องเที่ยว บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะบริเวณผามออีแดง และเนินนับดาวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร และชุดเหยี่ยวไฟ อีกทั้งกองกำลังสุรนารี ที่ได้เฝ้าระวังการลุกลามของไฟที่อาจจะลุกลามขึ้นมายังฝั่งประเทศไทย จึงสั่งการให้ อบต.เสาธงชัย ตลอดจนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในบริเวณใกล้เคียง ได้สนับสนุนรถฉีดน้ำดับเพลิง เพื่อป้องกันไฟไหม้ที่อาจจะลุกลามขึ้นมาได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง

ขณะเดียวกัน นางจิตร อาจสัญจร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ได้สั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง และ เนินนับดาวเป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 1 – 3 มี.ค. 67 นี้ และจะติดตามสถานการณ์การเผาพื้นที่การเกษตรและปัญหาควันไฟจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน//////

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

 

Related posts