เลี้ยงรับรอง ต้อนรับนายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง

🔴「พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมงานเลี้ยงรับรอง ต้อนรับนายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง」

 

(วันที่ 28 พฤษภาคม 2567) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (นายเศรษฐา ทวีสิน) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมงานเลี้ยงรับรองทางการทูต แด่ นายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย จัดโดย สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ภายในงานมีคณะทูตานุทูต ประกอบด้วย เอกอัครราชทูต กงสุล และหัวหน้าองค์การระหว่างประเทศ รวมทั้งภริยาและเจ้าหน้าที่ทางการทูต ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโอตากะ มาซาโตะ ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในอดีตเคยปฏิบัติงานอยู่ที่ประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2555 ครั้งนี้จึงถือเป็นวาระที่ 2 ที่มาประจำการ

นายโอตากะ มาซาโตะ ระบุว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสในการใช้ความพยายามอย่างเต็มความสามารถเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์แห่งมิตรภาพอันดีระหว่างสองประเทศ ซึ่งก่อร่างสร้างกันมาโดยผู้ที่ดำรงตำแหน่งก่อนหน้าข้าพเจ้าหลายต่อหลายคน

 

 

รัฐบาลญี่ปุ่นถือเป็นประเทศแรกที่ได้มอบความร่วมมือเพื่อการพัฒนา (ODA) แก่ประเทศไทย พร้อมกับการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยของบริษัทเอกชนญี่ปุ่นซึ่งช่วยสนับสนุนการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ผลจากกิจกรรมของทั้งภาครัฐและเอกชนญี่ปุ่นดังเช่นที่กล่าวมา ปัจจุบันในประเทศไทยจึงมีบริษัทเอกชนญี่ปุ่นประกอบธุรกิจอยู่ประมาณ 6,000 แห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลปัจจุบันภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ จึงยิ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการส่งเสริมการดำเนินธุรกิจของบริษัทญี่ปุ่นให้เดินหน้าไปอย่างราบรื่น

 

 

ปัจจุบัน มีชาวญี่ปุ่นพำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทยประมาณ 7 หมื่นคน ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นมากถึงราว 1 ล้านคน ซึ่งถือว่ามากเป็นอันดับ 6 ในบรรดาประเทศทั้งหมด และมากเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มประเทศอาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในโอกาสครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-อาเซียน เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ได้มีการจัดการประชุมผู้นำสมัยพิเศษขึ้นที่กรุงโตเกียว โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไทยเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย ในการประชุมมีการประกาศความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างญี่ปุ่นและกลุ่มประเทศอาเซียนภายใต้แนวคิดสำคัญ “ร่วมกันสร้างสรรค์” นอกจากนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไทย ยังได้เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ด้วย

Related posts