🔴「พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดจังหวัดนครราชสีมา ชื่นชมบ้านซับหวาย ไร้คนติดยาเสพติด ชี้ยาเสพติดกลัวครอบครัว-กลัวชุมชนที่เข้มแข็ง」

🔴「พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดจังหวัดนครราชสีมา ชื่นชมบ้านซับหวาย ไร้คนติดยาเสพติด ชี้ยาเสพติดกลัวครอบครัว-กลัวชุมชนที่เข้มแข็ง」

 

(2 กรกฎาคม 2567) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จังหวัดนครราชสีมา ว่า เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ผ่านมา พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะลงพื้นที่ตรวจราชการด้านยุติธรรม ณ จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ระหว่างวันที่ 1 – 2 กรกฎาคม 2567 ณ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ โดยภารกิจช่วงบ่ายวันนี้ ตรวจเยี่ยมและรับฟังผลการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยภาคประชาชน และการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย หมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านซับหวาย หมู่ที่ 16 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

โดยมี นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ สภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา เขต 14 พรรคเพื่อไทย, นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมสมาชิกองค์กรปกครองท้องถิ่น ข้าราชการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก โดยมีนางสาวมัทรี วรังษี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านซับหวาย ในฐานะประชาสัมพันธ์กองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านซับหวาย เป็นผู้กล่าวรายงาน ทั้งนี้ กองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านซับหวาย หมู่ที่ 16 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับรางวัลกองทุนแม่ดีเด่น ด้านการบริหารจัดการ ระดับจังหวัด ประจำปี 2566 ด้วย และไม่มีเยาวชน รวมทั้งบุคคลใดในหมู่บ้านติดยาเสพติดเลยแม้แต่คนเดียว

 

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวชื่นชมและขอบคุณ กองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านซับหวาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เห็นถึงความสำคัญในการแก้ปัญหาเสพติด พร้อมเผยถึงการแก้ปัญหายาเสพติดปัจจัยสำคัญคือ ชุมชนและครอบครัว

”ผมขอชื่นชมหมู่บ้านซับหวาย จากความสำเร็จในการต่อสู้เอาชนะปัญหายาเสพติด ในประเทศไทยได้รับการพิสูจน์มานานแล้วว่า ยาเสพติดไม่กลัวทหาร ไม่กลัวตำรวจ ไม่กลัวกระทรวงยุติธรรม ไม่กลัวผู้ว่าฯ หรือไม่กลัวกฎหมายใดๆ ไม่ว่าจะไปกฎอัยการศึก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ยาเสพติดกลัวความรักจากแม่ที่มีต่อลูก ที่คอยปกป้อง ดูแลลูก“ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว

 

ทั้งนี้ นางชินพร ณิลังโส ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอปากช่อง และอดีตผู้ใหญ่บ้านซับหวาย เป็นตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่กล่าวขอบคุณ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะ ที่ให้ความสำคัญในการแก้ปัญหายาเสพติด และร่วมแลกเปลี่ยนความเห็น ประสบการณ์การแก้ไขปัญหายาเสพติดที่เริ่มต้นจากครอบครัวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมู่บ้านซับหวาย มีลูกบ้านจำนวน 215 คน จาก 85 ครัวเรือน ไม่มีวัด ไม่มีโรงเรียน เป็นชุมชนกึ่งชุมชนเมือง เป็นชุมชนตัวอย่างของจังหวัดนครราชสีมา จากความที่เป็นหมู่บ้านที่ไม่มีเยาวชนติดยาเสพติดเลยแม้แต่คนเดียว ด้วยมาตราการการป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติดต่าง ๆ อาทิ มาตรการป้องกันส่วนดี แก้ไขส่วนเสีย อาทิ ติดกล้องวงจรปิด เป็นหูเป็นตา ช่วยกันสอดส่อง หากเกิดเหตุไม่ดี จะแจ้งลงไลน์กลุ่มหมู่บ้าน พร้อมกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว ผู้ปกครอง จะนำน้อง ๆ เยาวชน มาร่วมกิจกรรมที่ต่อต้านยาเสพติดทุกครั้ง เพื่อให้น้อง ๆ เยาวชนซึมซับส่วนดี หากพบผู้เสพ จะเข้าแก้ไขโดยสันติวิธี จะเข้าไปพูดคุย และนำสู่กระบวนการบำบัด เมื่อบำบัดเสร็จแล้ว จะคืนสู่หมู่บ้าน และติดตามพฤติกรรมเป็นระยะ ๆ กระทั่งปัจจุบัน ทั้งหมู่บ้าน ไม่มีผู้ใดติดยาเสพติดเลย

ทั้งนี้ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการผลสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม และชิมอาหารท้องถิ่นและผลิตภัณฑ์ชุมชน อาทิ เมนูอาหารจากพืชผักท้องถิ่น ยาดมสมุนไพร และเนื้อวัวหัน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ในเวลา 18.00 น.

Related posts