สว.กษิดิศ เยี่ยมให้กำลังใจ 2 พี่น้องต่างศาสนิก ภายใต้ โครงการ Soft Power to Stronger คือ แนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามบริบทในแต่ละท้องถิ่น.

สว.กษิดิศ เยี่ยมให้กำลังใจ 2 พี่น้องต่างศาสนิก ภายใต้ โครงการ Soft Power to Stronger คือ แนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามบริบทในแต่ละท้องถิ่น.

 

นายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะคณะกรรมการประสานงานเพื่อสนับสนุนโครงการกองทุนการศึกษาและคณะอนุกรรมการสร้างเสริมอาชีพและการออม นำคณะ ลงพื้นที่ เยี่ยมและให้กำลังใจ นายอุสมาน มีสา อิหม่ามมัสยิดดารุลฟัลละห์ โคกกะเปาะ หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งมีมารดาในวัยชรา เป็นผู้ป่วยติดเตียง คือ นางลีเยาะ มีสา อีกสถานะหนึ่ง เป็นน้องสาวของมารดาเจ้าอาวาสวัดเกษมประทีป เจ้าอาวาสพระครูเกษมธรรมโกศล เรียกสั้นๆท่านไสว เจ้าอาวาส วัดเกษมประทีป

ในโอกาสนี้นายกษิดิศ อาชวคุณ ได้มอบเตียง กระเช้าและเงินจำนวนหนึ่วให้แก่คุณแม่อิหม่ามผู้ป่วยติดเตียง อีกทั้งได้มอบเสื้อคลุมป้องกันเชื้อแบบซักได้แก่อิหม่ามจำนวน240ตัวเพื่อนำไปมอบให้รพ.สต.และ
อสม. ได้ใช้ในภาคสนามต่อไป

ต่อจากนั้นได้เดินทาง ไปที่วัดเกษมประทีป เพื่อมอบปัจจัยและยาสมุนไพรให้กับเจ้าอาวาสวัด และถุงยังชีพกับญาติโยมผู้ดูแลวัด

นายกษิดิศ อาชวคุณ ได้เล่าบางตอนพร้อมกล่าวอย่างชื่นชม ว่า จากการลงพื้นที่ครั้งนี้ สรุป คือ บุคคบทั้งสองท่านนี้ เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน เป็นญาติกัน แต่ต่างศาสนา วันนี้ได้ทุกสรรพกำลังของคณะทำงานมีทั้งคนไทยพุทธและมุสลิม ได้ปฏิบัติภารกิจวันนี้ สำเร็จอย่างดียิ่ง ได้บุญอิ่มใจกันอย่างถ้วนหน้า
ด้วยบรรยากาศสร้างรอยยิ้มให้กับคุณยายในวันเกือบ90 ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง รอยยิ้มของคุณยายเป็นสิ่งที่มีค่า ทำให้ทุกคนถึงกับหายเหนื่อย ก่อนเดินทางกลับ คุณยายยังให้พรอย่างมีความสุขอีกด้วย แต่ต้องอาศัยล่ามแปล โดย น.ส.คอรีเยาะ หะหลี ช่วยแปล อีกทั้งคุณยายยังได้มอบกล้วยหอมมาเล มารับประทานก่อนเดินทางกลับ

ภาพสองผู้นำศาสนาพุทธและอิสลาม ที่มีคุณแม่เป็นพี่น้องกัน ถูกส่งในกลุ่มย่อย มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก
อิหม่ามชื่ออุสมาน มีสา มีมารดาเป็นผู้ป่วยติดเตียงชื่อนางลีเยาะ มีสา เป็นน้องสาวของมารดาแม่เจ้าอาวาสวัดเกษมประทีป อิหม่ามของมัสยิดดารุลฟัลละห์โคกกะเปาะ ตำบลเกาะสะท้อน ตากใบ นราธิวาส เจ้าอาวาส พระครูเกษมธรรมโกศล.เรียกสั้นๆท่านไสว เจ้าอาวาส วัดเกษมประทีป
โครงการนี้จองนายกษิดิศอาชวคุณ เป็นการสร้างความสามัคคี เพื่อเสริมสร้างพลัง ความเป็นอัตลักษณ์ ให้คงคุณค่า ในบริบทแต่ละถิ่นไทย แข็งแรงขึ้นต่อไป” ( “Soft Power to Stronger”)โครงการนำล่อง ตั้งใจจะทำให้ครบ 250 ตำบล ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจจะฝันไกลไป แต่หากพวกเราเห็นคุณค่าตรงนี้ อยากชวนเชิญให้มาร่วมกันขับเคลื่อน ทำ “ฝัน”ให้เป็นจริง ด้วยประสบการณ์ ของผม สิ่งดีๆเหล่านี้ เคยได้รับได้เรียนรู้มาจากในประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว เมื่อคนของเขา ผู้ที่แข็งแรงกว่า หากมีโอกาสต้องเสียสละ ต้องช่วยผู้อ่อนแอ ผู้ขาดโอกาส สังคมจึงจะเกิดความสงบสุข ประเทศชาติจะเกิดมั่นคงตามมาต่อไป.

Related posts