ปัตตานี ฮือฮาแม่ทัพภาค4 นอกจากจะยิงปืนแม่นแล้ว การรับทุเรียนจากต้นก็เป็นเรื่องง่าย ที่สวนทุเรียนทรายขาว ติดอันดับ1ใน 5 ทุเรียนอร่อยที่สุดในประเทศ

ปัตตานี ฮือฮาแม่ทัพภาค4 นอกจากจะยิงปืนแม่นแล้ว การรับทุเรียนจากต้นก็เป็นเรื่องง่าย ที่สวนทุเรียนทรายขาว ติดอันดับ1ใน 5 ทุเรียนอร่อยที่สุดในประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 12 ก.ค 2565 นี่คือผลพวงจากโครงการน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกิดเป็นสวนทุเรียนทรายขาวที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม โดยน้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เกิดเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับชุมชนชาวบ้านตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ ของจังหวัดปัตตานี ว่ากันว่าทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองที่นี่อร่อยมากจนได้ยกระดับเป็นทุเรียนพรีเมียม และติดอันดับ 1 ใน 5 ของทุเรียนที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย เพราะมีรสชาติหวานกำลังพอดี กลิ่นไม่แรงมาก เปลือกบาง เนื้อเยอะ เมล็ดเล็ก ผลทุเรียนมีขนาดตั้งแต่ 3.5 กิโลกรัม ไปจนถึง 4.5 กิโลกรัมต่อลูก ใครได้ทานเข้าไปเป็นอันว่าติดใจทุกราย

เช่นเดียวกับแม่ทัพภาคที่ 4 พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ ที่วันนี้ได้นัดแนะกับกำนันดัม นายอาดัม บาเหมบูงา กำนันตำบลทรายขาว ที่เปิดสวนทุเรียนพาแม่ทัพภาคที่ 4 และคณะชมผลผลิตพร้อมดูการสาธิตการเก็บเกี่ยวทุเรียนจากต้น แน่นอนว่าต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญอย่างสูง เห็นคนสวนรับกันง่าย ๆ บอกเลยไม่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งงานนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ก็ขอลองเก็บเกี่ยว โดยถือกระสอบผ้ารอรับทุเรียน ผลปรากฏว่า ครั้งแรกรับไม่ได้ แต่ครั้งต่อไปก็เป็นอันง่าย สำหรับแม่ทัพที่รับได้ทุกลูก พร้อมกับเสียงปรบมือของคนรอบข้าง สร้างสีสัน และฮือฮาเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ฤดูกาลเก็บเกี่ยวบางปีจะอยู่ที่เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน จะใช้ระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ต้นทุเรียนเริ่มออกดอกถึงจะเริ่มเก็บเกี่ยวได้ แต่ในปีนี้ ทุเรียนออกดอกเร็วกว่าทุกปี ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวได้ในเดือนมิถุนายน ทุเรียนทรายขาวปีนี้ผลผลิตหมดเร็ว และด้วยปีนี้ได้ปริมาณน้ำฝนมาก จึงออกลูก ออกผลเร็ว ทำให้ผลผลิตถูกจัดจำหน่ายหมดเร็วกว่าปีก่อน ๆ

หลังเข้าสวนทุเรียน ก็ไม่พลาดที่จะชิมรสชาติทุเรียนทรายขาวสด ๆ จากสวน ทั้งหมดพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “หร๊อยจังฮู้”

ปาเรซ/ปัตตานี
120765

Related posts