สตูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาปล่อยตัวนักวิ่งทั่วสารทิศ ร่วมวิ่ง Fruit Trail สัมผัสเส้นทางวิ่งเข้าไปในสวนผลไม้ เป็นนวัตวิถีที่พาผู้คนจากทั่วสารทิศลงพื้นที่จริงผ่านการวิ่งเทรล

สตูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาปล่อยตัวนักวิ่งทั่วสารทิศ ร่วมวิ่ง Fruit Trail สัมผัสเส้นทางวิ่งเข้าไปในสวนผลไม้ เป็นนวัตวิถีที่พาผู้คนจากทั่วสารทิศลงพื้นที่จริงผ่านการวิ่งเทรล

วันนี้ 14 สิงหาคม 2565 ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานปล่อยตัวนักวิ่ง Fruit Trail โดยมีนายรัชต สำราญชลารักษ์ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล สส.เขต 1 และเขต 2 จ.สตูล หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมในพิธีเปิด


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับการจัดวิ่งโครงการ “Fruit Trail” (วิ่งเทรล) ในครั้งนี้ เป็นการจัดแข่งขันวิ่งเทรลที่มีอัตลักษณ์ชัดเจน โดยมีการนำของดีเด่นประจำ จังหวัดสตูล อย่างเช่น ผลไม้มาผสมผสานผ่านการแข่งขัน เป็นการนำพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้กับจังหวัดสตูลมานำเสนอ นับเป็น soft power ที่สำคัญ ของจังหวัด โดยมีเส้นทางวิ่งเข้าไปในสวนผลไม้ เป็นนวัตวิถีที่พาผู้คนจากทั่วสารทิศลงพื้นที่จริงผ่านการวิ่งเทรล และได้มีโอกาสชิมผลไม้ที่อร่อยของจังหวัดสตูล โดยนักวิ่งจะได้ชิมผลไม้นานาชนิดตามจุดบริการน้ำ ระหว่างทางชุมชนจะได้มีส่วนร่วมทั้งการเป็นอาสาสมัครและร่วมการแข่งขัน ที่สำคัญเป็นการกระจายรายได้ช่วย กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วย นับเป็นโอกาสดีที่จังหวัดสตูลจะได้มีโอกาสต้อนรับนักกีฬาและผู้มีส่วนที่ เกี่ยวข้องจากทั่วประเทศครับ


สำหรับการจัดการแข่งขัน “Fruit Trail” วิ่งเทรล นี้ เป็นหนึ่งการแข่งขันกีฬาภายใต้มหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา 2 มหาสมุทร Air Sea Land Southern International Sports Tourism Festival ประจำปี 2565 ในกิจกรรม วิ่งเทรล กำหนดการแข่งขันแบ่งเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย 1.ประเภท กระท้อน 50 ระยะทางแข่งขัน 55 กม. 2.ประเภท จำปาดะ 20 ระยะทางแข่งขัน 21 กม. และ ประเภท ทุเรียน 5 (FUN RUN) ระยะทางแข่งขัน 7 กม. โดยมีนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันฯ จำนวน 1,000 คน


นอกจากนักวิ่งจะได้มาร่วมแข่งขันกันแล้ว หลายท่านที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดก็เลือกตั้งแคมป์ดื่มด่ำธรรมชาติของอุทยานทะเลบันก่อนร่วมทริปวิ่ง อย่างกลุ่มนักวิ่งจากจังหวัดยะลา ก็เดินทางมาก่อนเพื่มตั้งแคมป์ ดริปกาแฟพักกาย อย่างนายกอเซ็ง มะยีแต อายุ 29 ปี (บาริสต้า) นักวิ่งจากจังหวัดยะลา บอกว่า ปกติชอบวิ่ง และเป็นสายพักแคมป์ด้วยจึงชวนกันวิ่ง ก่อนวิ่งก็พักผ่อนตั้งแคมป์ ดริปกาแฟ บรรยากาศดีมาก ส่วนตัวมาสตูล 3 ครั้งแล้วประทับใจมาก โดยเฉพาะสายแคมป์ปิ้ง อยากแนะนำให้มาเลยครับ

นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล

Related posts