“ประชาชาติ”ร่วมงานมหกรรมวัฒนธรรมรับปีใหม่อิสลามสุดยิ่งใหญ่

ยิ่งใหญ่ อลังการ! มหกรรมวัฒนธรรมต้อนรับปีใหม่อิสลามที่ยะลา คนนับหมื่นมืดฟ้ามัวดิน “วันนอร์-ทวี” นำ ส.ส.พรรคประชาชาติร่วมงาน ปลื้มใจความเสียสละและความเป็นอันหนึ่งอันเดียว พร้อมสืบสานอัตลักษณ์ มรดกวัฒนธรรม จี้รัฐส่งเสริมเพื่อความปรองดอง

วันเสาร์ที่ 27 ส.ค.65 บริเวณสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ, นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา เขต 2, นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา เขต 3 ร่วมงาน มหกรรมต้อนรับปีใหม่อิสลาม ครั้งที่ 3 ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1444” เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในสังคมเกิดความรักและตระหนักถึงคุณค่าของวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้ปฏิบัติมาตั้งแต่อดีต ยังคงสืบต่อในสังคมอย่างยั่งยืน

มหกรรมวัฒนธรรมครั้งนี้มี ดร.สะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีเปิด และยังมี นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยตัวแทนพรรคภูมิใจไทย ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมอย่างคึกคัก

กิจกรรมภายในงาน มีขบวนพาเหรดแต่งกายชุดวัฒนธรรมที่มาจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย, การแข่งขันอาซูรอ, การละเล่นท้องถิ่น และเปิดบูทขายของจากร้านค้าในชุมชน มีการแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์อิสลามและชุมชนท้องถิ่นจังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนกิจกรรมภาคเวที มีการบรรยายศาสนา การเสวนาประเด็นทางสังคมโดยนักวิชาการ การประกวดทางวิชาการ เช่น การแลกเปลี่ยนประเด็นศาสนา และการกล่าวปาฐกถาธรรมจากในประเทศและต่างประเทศ

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมงานมหกรรมต้อนรับปีใหม่อิสลาม ถือเป็นงานที่มีการแสดงทางวัฒนธรรม ซึ่งปีนี้คิดว่าเป็นงานที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนพาเหรดมาจากอำเภอต่างๆ ทั้ง 8 อำเภอของยะลา ขบวนแรกเป็นขบวนช้าง จนถึงขบวนสุดท้ายใช้เวลาเดิน 3 ชั่วโมง แสดงว่าคนร่วมกิจกรรมมีจำนวนมากและมีความหลากหลาย มีการแต่งชุดวัฒนธรรม แสดงให้เห็นถึงความร่วมไม้ร่วมมือและแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียว ขอชื่นชมทุกท่าน ถือเป็นตัวอย่างที่ดี

“ทราบดีว่า คนจัดงานนี้และคนที่มาร่วมงานนี้ มาด้วยความเสียสละทุกสิ่งทุกอย่าง แน่นอน…คนให้ความสำคัญกับฮิจเราะห์นั้น อยู่ไม่ไกลกับสวรรค์ นี่คือความยิ่งใหญ่และปลาบปลื้มใจที่มีการจัดงาน และดีใจที่ได้นำวัฒนธรรม นำเอกลักษณ์ของคนมลายูในพื้นที่ เพื่อให้คนทั้งหลายไม่ลืม ได้รักษาอัตลักษณ์ รักษาวัฒนธรรม เป็นหน้าที่ของคนหนุ่มสาว ท่านไม่ลืมท่านได้ทำหน้าที่นี้”

“ในฐานะคนมลายูที่อยู่ในที่นี้ มีอายุมาก ขอขอบคุณ ไม่มีอะไรทรงคุณค่ามากเท่ากับการรักษามรดกที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ แม้จะมีคนเข้าใจผิดขอให้ท่านได้ภาคภูมิใจ ไม่มีประทศใดชาติใดในโลกนี้มีศาสนาเดียว มีวัฒนธรรมเดียว แน่นอนเราอยู่ประเทศไทย เชื้อชาติไทย นับถือศาสนาอิสลาม มีวัฒนธรรมมลายู และเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง ถ้าอยากให้ประเทศชาติมีความปรองดองต้องรักษาวัฒนธรรมอันดีงามนี้เพื่อความเป็นอยู่อย่างสันติ มีความเจริญ ไม่มีปัญหาขัดแย้งใดๆ” หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าว

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชนและขอให้กำลังใจทุกคนที่มาร่วมงาน

ขณะที่ นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมทุกท่านที่จัดกิจกรรมครั้ง เป็นกิจกรรมที่ควรส่งเสริมให้ดำรงอยู่สืบไป

 

Related posts