ศรีสะเกษ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาบุกสำรวจสวนทุเรียนภูเขาไฟ จับมือเซ็นทรัลฟู้ดรีเทลของดีสินค้า GI ในพื้นที่ภูเขาไฟโบราณ “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ”ขึ้นห้างโมเดิร์นเทรด สร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน

ศรีสะเกษ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาบุกสำรวจสวนทุเรียนภูเขาไฟ จับมือเซ็นทรัลฟู้ดรีเทลของดีสินค้า GI ในพื้นที่ภูเขาไฟโบราณ “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ”ขึ้นห้างโมเดิร์นเทรด สร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเครือทองคำ ตั้งอยู่เลขที่ 40 หมู่ 16 ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสวนทุเรียนภูเขาไฟ นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้เดินทางมาสำรวจสวนทุเรียนภูเขาไฟแห่งนี้ซึ่งเป็นสวนทุเรียนที่ได้รับใบอนุญาต GI (สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์) เรียบร้อยแล้ว น.ส.กนิษฐาและคณะ ได้เดินสำรวจต้นทุเรียนภายในสวน ซึ่งพบว่า ต้นทุเรียนทุกต้นกำลังให้ผลผลิตออกมาจำนวนมาก พร้อมทั้งได้รับฟังข้อมูลจาก นางเครือวรรณ์ พรมแสง เจ้าของสวนเครือทองคำ และ นางศุภลักษณ์ สาลีเกิด เจ้าของสวนแปลงใหญ่ และคณะ

จากนั้น นายสมนึก ยอดดำเนิน ผช.กรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีทล ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ได้ลงนามในสัญญาจัดซื้อทุเรียนภูเขาไฟของ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 40 ตัน เพื่อนำเอาไปจะได้คัดสรรสินค้า GI “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ส่งขายตลาดจริงใจ Farmers’ Market และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เพื่อให้ผู้บริโภคลิ้มรสชาติทุเรียนคุณภาพสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สร้างรายได้ให้ชุมชนท้องถิ่นกว่า 700 ล้านบาท/ปี ซึ่งเจ้าของสวนเครือทองคำมีการผ่าทุเรียนภูเขาไฟให้ น.ส.กนิษฐา และคณะได้ชิมความอร่อยใต้ต้นทุเรียนภูเขาไฟด้วย โดยมี นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิตร รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา คณะที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ดร.สมเกียรติ ไตรสรณปัญญา นายนคร บุตรดีวงศ์ พาณิชย์ จ.ศรีสะเกษ นายถวัลย์ สามทอง เกษตรอำเภอกันทรลักษ์และคณะให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชม

นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า การส่งเสริมการขายสินค้า สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญ อีกทั้งยังเป็นกลไกในการสนับสนุน Soft Power เพื่อยกระดับสินค้าชุมชน สร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างงาน สร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงได้ร่วมมือกับ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล บุกพื้นที่ภูเขาไฟโบราณ คัดสรรทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่มีคุณลักษณะเฉพาะรสชาติหวานมัน กลิ่นหอม ไม่ฉุน เปิดขายกิโลกรัมละ 250 – 280 บาท ส่งขายตลาดจริงใจ Farmers’ Market ท็อปส์มาเก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ในห้างโมเดิร์นเทรดเซ็นทรัลกว่า 51 สาขา อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ แจ้งวัฒนะ บางนา เวสต์เกต ศาลายา อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด อุดรธานี ขอนแก่น โคราช เชียงใหม่ และภูเก็ตเฟสติวัล เป็นต้น พร้อมตั้งเป้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและส่งเสริมผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าคุณภาพจากชุมชนผู้ผลิตโดยตรง


นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวต่อไปว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เป็นสินค้า GI ไทยที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติหวานมัน กลิ่นหอม ไม่ฉุน เนื่องจากปลูกบนพื้นที่ภูเขาไฟโบราณ แถบเทือกเขาพนมดงรัก ครอบคลุม อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และอ.ศรีรัตนะของ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลให้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีตลาดส่งออกสำคัญ คือ จีนและญี่ปุ่น สร้างเม็ดเงินให้กับเกษตรกรในชุมชนกว่า 700 ล้านบาท/ปี จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมสนับสนุนสินค้า GI ไทย โดยมาลิ้มลองความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ได้ที่ตลาดจริงใจ Farmers’ Market ท็อปส์มาเก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ กว่า 51 สาขาทั่วประเทศ////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

Related posts