วันนอร์ ฯ – พ.ต.อ.ทวีฯ รับฟังปัญหาที่ดินทำกิน ของชาวเบตง

วันนอร์ ฯ – พ.ต.อ.ทวีฯ รับฟังปัญหาที่ดินทำกิน ของชาวเบตง

 


ที่ห้องประชุม โรงแรมทาวอินปาร์ค อ.เมือง จ.ปัตตานี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายอับดุลอายี สาแม็ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดยะลา เขต 3 , นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนราธิวาส เขต 4 นายซูการ์โน มะทา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดยะลา เขต 2 , ร่วมพบปะชาวบ้านและรับฟังปัญหาความเดือดร้อน ชาวบ้าน ที่รวมตัวกัน ในนามสมาคมผู้ไม่มีที่ดินทำกิน-อาศัย ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ที่ได้เดินทางมาขอเข้าพบ พร้อมยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม จากพรรคประชาชาติ


ในโอกาสนี้ ทางพรรคประชาชาติ ได้กล่าวให้กำลังใจชาวบ้านพร้อมกล่าวขอให้ชาวบ้านอดทน เพราะ ปัญหา ที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชน คือ นโยบายที่พรรคประชาชาติ ให้ความสำคัญ
พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นอาจจะต้องนำเรื่องเข้ากรรมมาธิการกฎหมาย และ พรรคประชาชาติ มองว่ามนุษย์ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน แม้จะมีความแตกต่างกันในถิ่นกำเนิด ชาติพันธุ์ ภาษา วัฒนธรรม เพศ หรือศาสนา แต่ทุกคนต้องมีสิทธิ มีเสรีภาพ มีศักดิ์ศรี ต้องได้รับความยุติธรรม และต้องมีโอกาสเท่าเทียมกัน


ทางด้านนายประเสริฐ เกาะกลาง กล่าวว่า หลังจากสื่อหลายแขนงได้มีการเผยแพร่ข่าวชาวบ้านร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อ กรณีที่ดินทำกิน ซึ่งเป็นที่ดินของธนารักษ์ บ้านบ่อน้ำร้อน กม.4 อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรับผิดชอบของธนารักษ์พื้นที่จังหวัดยะลา มีพื้นที่ทั้งหมด 1,088 ไร่ มีคนโทรมาบอกว่า ทางผู้รับผิดชอบที่ดินแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดผม เขาบอกว่า ผมไปให้ข่าว ทำให้เขาได้รับความเสียหาย ผมแค่พูดความจริง สิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้นไม่ได้ต้องการจะทำทำให้ใครเสีย เพราะชาวบ้านเขาแค่ต้องการมีที่อยู่และมีที่ดินทำกินบ้างก็เท่านั้น ปัญหาและผลกระทบที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและมีการขอความเป็นธรรม มาตลอด 7 ปี ก็ยังไม่มีทางออกวันนี้ จึงร่วมกันเดินทางมาพบพรรคประชาชาติ ก็รู้สึกมีกำลังใจมาก หลังจากทางหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรครวมทั้ง ส.ส.ได้ให้คำมั่นว่า จะช่วยพวกเรา


ผมไม่มั่นใจว่าผู้ว่าราชการ จ.ยะลา จะเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้เมื่อไหร่ ผมและชาวบ้านจึงต้องมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อพรรคประชาชาติในวันนี้ และ นอกเหนือจากการเดินทางมาขอเข้าพบ ทาง พรรคประชาชาติ ในวันนี้ ชาวบ้านยังเตรียมพร้อมที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพ ในช่วงกลางเดือนนี้อีกด้วย
นายไข่ นวดทอง อายุ 65 ปี กล่าวว่า พวกเราไม่รู้จะทำยังไงแล้วเรื่องนี้ เรียกร้องขอความเป็นธรรมมาตลอดแต่ภาครัฐไม่เคยลงมาคุยกับพวกเราเลย ไม่เคยหาทางออกให้พวกเราเลย จึงต้องเดินทางมาพบพรรคประชชาติ ซึ่งเป็นพรรค ที่ทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน ในตอนนี้ ถือว่าเป็นพรรคเดียวที่ชาวบ้านพอจะพึ่งได้

Related posts