จับมหาเศรษฐีหมื่นล้านชาวมาเลเซียในข้อหา”ฟอกเงิน” หลังหลบมาสร้างอาณาจักรเอนเตอร์เทนในเมืองชายแดน จ.สงขลา

จับมหาเศรษฐีหมื่นล้านชาวมาเลเซียในข้อหา”ฟอกเงิน” หลังหลบมาสร้างอาณาจักรเอนเตอร์เทนในเมืองชายแดน จ.สงขลา

 


เมื่อเวลา 0 1.00 น วันที่ 22 ก.ค. พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมกำลังตำรวจ สภ.สะเดา จ.สงขลา นำโดย พ.ต.อ.บรรเทิง เหล่าสุวรณ ผกก.สภ.สะดา จ.สงขลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ จำนวนหนึ่ง ได้นำหมายจับ เข้าตรวจค้น บริษัทเอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย และได้แจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินกับนาย เตียว ฮุย ฮวด หรือ””เสี่ยวจาง” อายุ 52 ปี เจ้าของ อาณาจักร เอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ซึ่งมี บริษัทในเครือ ประกอบธุรกิจ โรงแรม บันเทิง สวนสนุก ตลาด ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และ เฟอร์นิเจอร์ โดยเป็น เจ้าของธุรกิจ เอนเตอร์เทนเมนท์ ในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลสำนักขาม ที่ใหญ่ที่สุดโดยธุรกิจของ”เสี่ยวจาง” มามากกว่า 10,000 ล้าน


ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2560 นายเตียว ฮุยฮวด เคยถูก กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกหมายจับ ในข้อหาเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ และได้หลบออกจาก อ.สะเดา จ.สงขลา แต่ได้มีการวิ่งเต้นจนพื้นคดี หลังจากนั้น นายเตียว ฮุย ฮวด จึงได้เดินทางเข้ามาเพื่อ บริหารอาณาจักร โรงแรม สถานบันเทิง ใน ต.ด่านนอกอักครั้ง และ ต่อมา กองบัญชาการตำรวจประเทศมาเลเซีย ได้ทำการอายัดทรัพย์สินของนายเตียว ฮุย ฮวด ใน ประเทศมาเลเซียทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบ ในข้อหาของการทำธุรกิจ”แชร์ลูกโซ่” ในการ ขายหุ้นธุรกิจในเครือของ เอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ให้กับ ประชาชน ในประเทศมาเลเซีย และประเทศต่างๆ ที่เข้าข่ายความผิดในกฎหมาย”แชร์ลูกโซ่” ทำให้นาย เตียว ฮุย ฮวด ไม่กล้าเดินทางกลับประเทศมาเลเซีย จนถูกจับกุม


สำหรับการจับกุมนาย เตียว ฮุย ฮวด ครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการจับกุมบุคคลในวงการเมืองหลายรายใน จ.สงขลา.นครศรีธรรมราช และ อื่นๆในข้อหา บ่อนการพนันออนไลน์ และผลจากการสืบสวนสอบ พบว่าผู้เป็นนายทุนรายใหญ่ ในธุรกิจ บ่อนออนไลน์ และธุรกิจ ผิดกฎหมาย อื่นๆ ทั้งทางบก ทางทะเล มีนายเตียว ฮุย ฮวด เป็นนายทุนใหญ่ อยู่เบื้องหลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบในการสืบสวนสอบสวน จนมีหลักฐานในการจับกุมในที่สุด

Related posts