ส.ส.ประชาชาติ พบกลุ่ม ‘ราษฎร’ ชุมนุมหน้ารัฐสภา ‘พ.ต.อ.ทวี’ ย้ำว่า ‘เสียงราษฎรที่โหวตไม่ไว้วางใจคือเสียงประชาชนที่แท้จริง แต่เสียงของผู้แทน คือเสียงที่กินกล้วย’

ส.ส.ประชาชาติ พบกลุ่ม ‘ราษฎร’ ชุมนุมหน้ารัฐสภา ‘พ.ต.อ.ทวี’ ย้ำว่า ‘เสียงราษฎรที่โหวตไม่ไว้วางใจคือเสียงประชาชนที่แท้จริง แต่เสียงของผู้แทน คือเสียงที่กินกล้วย’

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งผลการลงมติเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไว้วางใจต่อคณะรัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นการประชุม พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ นำ ส.ส.ประชาชาติ ประกอบด้วย นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา เขต 2, นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส. ยะลา เขต 3, นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3, นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 และ นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี เขต 4 ได้เดินออกมาพบกลุ่มนักศึกษาและประชาชนที่ปักหลักชุมนุมที่บริเวณลานหน้ารัฐสภาในนามกลุ่ม “ราษฎร” โดยใช้ชื่อกิจกรรม “แคมป์ปิ้งฟังสภา จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจประยุทธ์” เพื่อมาติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจและส่งเสียงของประชาชน โดยได้จัดกิจกรรมลงมติไม่ไว้วางใจจากประชาชนทั่วประเทศ 139 จุด ใน 34 จังหวัด มีประชาชนร่วมลงมติทั้งหมด 16,899 เสียง โดยลงมติ ไว้วางใจ 251 เสียง และลงมติไม่ไว้วางใจ 16,690 เสียง

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า “ผลโหวตวันนี้ชัดเจน ร้อยละ 98.3 ไม่ไว้วางใจ แต่ในสภาผู้แทนราษฎรเสียงไม่ไว้วางใจไม่ถึงครึ่งหนึ่ง นั่นหมายความว่าการโหวตในสภากับการโหวตของประชาชนตรงกันข้ามอย่างชัดเจน หมายความว่า ส.ส.ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลในขณะนี้ไม่ยึดถือเจตจำนงของประชาชนเป็นที่ตั้งในการทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนปวงชนชาวไทย ภาพชัดมาก ถือเป็นชัยชนะของภาคประชาชน เพราะเขาโหวตตอกย้ำต่อสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในการทำลายระบบรัฐสภา ที่พวกเราคือเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง เขายืนยันว่าเขาทำลาย และเขาจะพ่ายแพ้เราในที่สุด และที่สำคัญกล้วยเป็นอาหารชั้นเลิศที่มีประโยชน์กับพี่น้องประชาชน แต่เมื่อนำไปกินในสภาแล้วมันจะเป็นยาพิษกับพี่น้องประชาชน”

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า “วันนี้อยากให้ทุกคนภูมิใจ เสียงของราษฎรกับเสียงของผู้แทนจะต่างกัน แต่เสียงที่แท้จริงนั้นมันคือเสียงของราษฎร อยากให้ทุกคนรับรู้ว่าประชาชนไม่ได้อยู่รับใช้รัฐบาล แต่รัฐบาลต้องอยู่รับใช้ประชาชน เมื่อรัฐบาลทรยศกับประชาชน ประชาชนต้องสั่งสอน วันนี้ประชาชนตื่นรู้ขอบคุณพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ได้ทำงานกันอย่างหนักและสิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดคือเราแคร์ความรู้สึกของประชาชน เพราะ 8 ปีที่เขาอยู่ เผด็จการได้สร้างความย่อยยับให้กับประเทศ เราจะเห็นว่าการแก้ปัญหาของชาติเผด็จการแก้ไม่ได้ ต้องแก้โดยประชาธิปไตย สิ่งที่เขาทำลายมากที่สุด คือทำลายความเป็นมนุษย์ คือทำให้มนุษย์ที่เกิดมาไม่มีคุณค่า ถูกทำลาย เราจะมีสุภาษิตเสมอว่า กันไว้ดีกว่าแก้ การป้องกันยาเสพติดดีกว่าการบำบัดยาเสพติด สิ่งที่รัฐบาลต้องคิดมากที่สุดคือรัฐบาลต้องคิดว่า ต้องทำอะไร และไม่ควรทำอะไร กลับไปคิดนโยบายให้กัญชาไม่เป็นยาเสพติด เหมือนเป็นการตั้งใจจะทำลายความเป็นมนุษย์อันหนึ่ง แต่กัญชาเพื่อการแพทย์เราไม่ได้ขัดขวาง

วันนี้พรรคฝ่ายค้านทุกคนได้ทำหน้าที่สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดก็คืองบประมาณแผ่นดิน ที่เป็นภาษีอากรของพี่น้องประชาชน ต้องไม่ควรไปทุจริตคอรัปชั่น หรือฮั้วประมูล พรรคฝ่ายค้านจึงได้ทำหน้าที่ตรงนี้ และขอให้กำลังใจพี่น้องประชาชน เรามาร่วมกันเดิน ความจริงผู้แทนราษฏรควรมารอข้างนอก และราษฎรควรจะเข้าไปนั่งในสภา ท่านอาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้ฝากความระลึกถึงและขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคน และท่านยืนยันว่าเสียงของราษฎรที่โหวตเมื่อวานนี้ คือเสียงของประชาชนที่แท้จริง แต่เสียงของผู้แทนนั้นคือเสียงที่กินกล้วย”

กลุ่มผู้ชุมนุมปรบมือขอบคุณ ส.ส.ประชาชาติ และฝ่ายค้าน และตัวแทนราษฏรกล่าวว่า เห็นชัดว่าใครไม่เห็นหัวประชาชน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ทำตามเจตจำนงของประชาชน ดังนั้นขอส่งเสียงไปถึงราษฏรทุกคนว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสั่งสอน ส.ส.ที่ไม่เห็นหัวประชาชน

#พรรคประชาชาติ #อภิปรายไม่ไว้วางใจ

Related posts