ยะลา มอดไม้เดินหน้าลอบตัดต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ยอดเขาตะโล๊ะแฆ

ยะลา มอดไม้เดินหน้าลอบตัดต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ยอดเขาตะโล๊ะแฆ

 


เมื่อวันที่ 29 ก.ค.65 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวลผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา มอบหมายให้ พ.ต.ท.ธนพล เยาวพักตร์ สวญ.สภ.ปะแต สั่งการให้ ร.ต.อ.ปฎิวัติ วงศ์หอม พงส.สภ.ปะแต พร้อมด้วย จนท.ตร.สภ.ปะแต, จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต), จนท.ร้อย.ทพ.4716, จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน. ร่วมกันออกตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ ในท้องที่บ้านตะโล๊ะเว หมู่ที่ 9 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา บนยอด เขาตะโล๊ะแฆ ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 297 เมตร ตรวจสอบโดยละเอียด พบต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ ขนาดกลาง เช่น ไม้ยาง ไม้กาลอ และไม้ชนิดอื่น ถูกตัดโค่นด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ล้มคาต่อประมาณ 15 ต้น

และไม้ขนาดเล็กถูกตัดโค่นจำนวนมาก ไม้ขนาดเล็ก วัชพืช ถูกตัดฟันด้วยมีดพร้า ตั้งแต่ริมห้วยถึงเชิงเขาสูง ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติถูกทำลายประมาณ 3 ไร่
พนักงานสอบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมตรวจที่หน้าตัดของไม้ทุกท่อน ที่ตอไม้ทุกตอ ไม่พบรอยรูปดวงตราของ จนท.ป่าไม้ตีประทับแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าเป็นไม้ที่ถูกตัดโดยผิดกฎหมาย พนักงานสอบสวน สภ.ปะแต แจ้งให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) ดำเนินการตรวจชนิดไม้ทุกต้นที่ถูกตัด ตรวจวัดขนาด คำนวนปริมาตร ค่าเสียหายของรัฐ เพิ่มเติม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
โดยขณะเข้าตรวจสอบไม่พบผู้หนึ่งผู้ใดในพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกทำลาย และไม่พบอุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใดการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507


ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786

 

Related posts