ศรีสะเกษ ยุติธรรมจังหวัดเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือพี่สะใภ้ถูกน้องสามีจ่อยิงต่อหน้าลูก 2 คน

ศรีสะเกษ ยุติธรรมจังหวัดเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือพี่สะใภ้ถูกน้องสามีจ่อยิงต่อหน้าลูก 2 คน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ว่าที่ร้อยโทสิทธิ์ธนัตถ์ สิทธิบัวศรี ยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตามรายงานข่าวกระบวนการยุติธรรม/ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน กรณีข่าว “แค้นในครอบครัว น้องผัวบุกลั่นไกเมียพี่ชายต่อหน้าลูก คนเป็นพ่อส่ายหน้าสลด ญาติกันไม่น่าทำ” ตนได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายหรือเหยื่ออาชญากรรม ตามแนวทาง Justice Care (ยุติธรรมใส่ใจ) ภายใต้นโยบาย “ยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน” ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนี้ พฤติการณ์ของคดี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2565 ที่หมู่ที่ 8 บ้านโนนอีปัง ตำบลหนองแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายสุรชัย ผู้ต้องหามีศักดิ์เป็นน้องสามีของนางสาวรังสี จรัสกลาง ผู้เสียหาย ผู้ต้องหาได้เดินเข้ามาในบ้านที่เกิดเหตุ ได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียหายที่นอนอยู่บนเปลเนื่องจากทั้ง 2 คนมีปากเสียงทะเลาะกันเป็นประจำ ทำผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัส

ว่าที่ร้อยโทสิทธิ์ธนัตถ์ สิทธิบัวศรี ยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยต่อไปว่า ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ประสานกับ ร.ต.อ.วีระสิทธิ์ อุปฮาด พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวน เพื่อขอทราบรายละเอียดแห่งคดีและข้อมูลของผู้เสียหาย และนายธีระวัฒน์ โพธิ์สารคูณ สามีของผู้เสียหาย ได้ยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหาย โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ได้แจ้งหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขและเอกสารที่ใช้ประกอบการยื่นคำขอตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 พร้อมทั้งให้คำปรึกษา แนะนำรวมถึงอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมแก่ผู้เสียหาย

ว่าที่ร้อยโทสิทธิ์ธนัตถ์ สิทธิบัวศรี ยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยด้วยว่า ผู้เสียหายได้รับทราบเข้าใจครบถ้วนและได้รับคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ ไว้แล้ว จากการวิเคราะห์เบื้องต้น คดีนี้หากผู้เสียหายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 1. ค่าตอบแทนผู้เสียหายกรณีถึงแก่ความตาย ให้จ่ายเป็นเงินตั้งแต่ 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท 2. ค่าจัดการศพ ให้จ่ายเป็นเงินจำนวนไม่เกิน 40,000 บาท 3. ค่าอุปการะเลี้ยงดู ให้จ่ายเป็นเงินจำนวนไม่เกิน 40,000 บาท
ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ประจำจังหวัดศรีสะเกษ ในการนี้ได้รายงานให้ ผวจ.ศรีสะเกษทราบแล้ว//////

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

 

Related posts