สตูล กอ.รมน.สตูลพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังได้รับข้อร้องเรียนการดูดทรายในคลองสาธารณะ

สตูล กอ.รมน.สตูลพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังได้รับข้อร้องเรียนการดูดทรายในคลองสาธารณะ


วันนี้ 2 สิงหาคม 2565 พ.อ.กฤศ ศรีเดชาสินธุ์ รอง ผอ.รมน.จังหวัด ส.ต.(ท.) ได้มอบหมายให้ พ.ต.ปิยะเชษฐ์ หนฉ้ง รอง หน.กลุ่มงานประสานความมั่นคง กอ.รมน.จังหวัด ส.ต.และ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด ส.ต.บูรณาการกำลังร่วมกับ ฝ่ายปกครอง อ.ควนโดน, สนง.อุตกรรม จ.สตูล, ศูนย์ป่าไม้ จ.สตูล, สนง.ที่ดิน อ.ควนโดน, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ส.ต.4 (ควนขัน) อบต.วังประจัน และ ผญบ.หมู่ 1 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เพื่อร่วมตรวจสอบ กรณี เมื่อ 26 ส.ค.65 กอ.รมน.จังหวัด ส.ต.ร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันดำเนินตรวจสอบตามข้อร้องเรียนการดูดทรายในลำคลองสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พื้นที่ หมู่ 1 ต.วังประจัน อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งสามารถควบคุมตัว ผู้ต้องหาในที่เกิดเหตุ ได้ จำนวน 5 ราย และตรวจยึดของกลางในระหว่างการดำเนินกิจการดูดทราย จำนวน 2 รายการ ประกอบด้วย เครื่องจักรดูดทราย จำนวน 1 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ส่วนควบ และ รถตักทราย (แบ็คโฮ) จำนวน 1 คัน นั้น โดยในการนี้ จากการตรวจสอบเพิ่มเติมปรากฏข้อมูล เขตพื้นที่การขอนุญาตของผู้ประกอบการ มีเนื้อที่ จำนวน 12 ไร่ ซึ่งมีพื้นที่ตรงกับหลักฐานที่ดินที่ได้มีการขออนุญาต ตามทะเบียนโรงงานเลขที่ จ 3 – 3 (4) – 1 / 42 สต.


เขตพื้นที่ จำนวน 12 ไร่ ทางทิศใต้ และทิศตะวันตก มีขอบเขตถึงริมตลิ่งของลำคลองหักและบริเวณพื้นที่ที่มีการดูดทราย อยู่นอกเขตพื้นที่ ที่ได้มีการขออนุญาต ตามใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานดูดทราย ซึ่งพื้นที่ที่มีการดูดทราย ดังกล่าว อยู่บริเวณพิกัด 062 4467, 075 2881 (ตรวจวัดพิกัด แบบ WGS 1984 ระบบ UTM โซน 47 N) จากการตรวจสอบของ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทราบว่า พิกัด ดังกล่าว อยู่ในเขตพื้นที่ป่า ตาม พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่ง เจ้าหน้าที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สต.4 (ควนขัน) จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ควนโดน ต่อไป

นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล

Related posts