พิษณุโลก โครงการตำรวจพันธุ์ดี สภ.วัดโบสถ์ รับเมล็ดพันธุ์พระราชทาน

พิษณุโลก โครงการตำรวจพันธุ์ดี สภ.วัดโบสถ์ รับเมล็ดพันธุ์พระราชทาน

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.65 ที่บริเวณพื้นที่บึงหนองบัว โครงการตำรวจพันธุ์ดี อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผบก. จ.พิษณุโลก เป็นประธานในพิธีรับมอบเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทาน จากสมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี (ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์) โดยศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ มูลนิธิชัยพัฒนา ให้แก่ พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก. วัดโบสถ์ โดยมีพ.ต.อ.ธนารักษ์ ปาระมีสา รอง ผบก. นายสุพจน์ รัตนรุ่งเรือง นายอำเภอวัดโบสถ์ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่, กต.ตร.สภ.วัดโบสถ์พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ สภ.วัดโบสถ์ เข้าร่วมพิธีในครั้ง

โดยพล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ได้ถวายความเคารพเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ และถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีพ.ต.อ.วิสุทธิ์ กล่าวรายงานความเป็นมาของโครงการตำรวจพันธุ์ดี พร้อมรับเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ หลังจากนั้นผู้บังคับการจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบทุนการศึกษาให้กับ บุตร ธิดาของข้าราชการตำรวจ สภ.วัดโบสถ์


พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผบก. จ.พิษณุโลก กล่าวว่า โครงการตำรวจพันธุ์ดีตำรวจภูธรจงหวัดพิษณุโลก โดยหน่วยปฏิบัติของ สภ.วัดโบสถ์ สืบเนื่องจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริอยากจะให้ตำรวจภูธรภาค 6 ได้จัดทำโครงการตำรวจพันธุ์ดี ซึ่งโครงการเริ่มจากทหารพันธุ์ดีขยายมาที่ตำรวจภาค 5 และตำรวจภาค 6 โดยสถานีตำรวจวัดโบสถ์เป็นแห่งแรก ได้รับสนองพระราชดำริ ได้เริ่มทำโครงการมาตั้งเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วัตถุประสงค์ เพื่อลดรายจ่าย ช่วยเหลือครอบครัวตำรวจและพี่น้องประชาชน ในเรื่องการทำเศรษฐกิจพอเพียง ต้องการให้โครงการนี้เป็นการเรียนรู้ ทั้งเรื่องการปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์ เพราะประเทศไทยเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ เพื่อพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในอนาคต

ด้าน พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก. วัดโบสถ์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการของตำรวจภูธรภาค 6 ตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต้องการให้ประชาชนได้มี อาหารไว้บริโภคเอง ในครัวเรือน โดยทางผู้บัญชาการภาค 6 ได้เลือกพื้นที่ของ สภ.วัดโบสถ์ จึงเลือกพื้นที่บึงหนองบัว ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ จำนวนกว่า 40 ไร่ ซึ่งได้รับความร่วมทุกภาคส่วนสนับสนุนอย่างเต็มที่

ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

Related posts