‘วันนอร์’ ในวัย 84 ยังแข็งแรง นำ ส.ส.ประชาชาติเดินรอบเมืองเบตงฉลุย ‘ทวี’ ชูเบตงเป็น ‘ไชน่าซิตี้’

‘วันนอร์’ ในวัย 84 ยังแข็งแรง นำ ส.ส.ประชาชาติเดินรอบเมืองเบตงฉลุย ‘ทวี’ ชูเบตงเป็น ‘ไชน่าซิตี้’

วันนี้ (14 ส.ค.65) เวลา 6.30 น. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ, นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา เขต 3, นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี เขต 4, นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3, นายอรุณ เบ็ญจลักษณ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี, นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง, นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง, ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม, พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผู้กำกับการ สภ.เบตง และคณะ ได้ร่วมกันเดินเท้าออกกำลังกายยามเช้าท่ามกลางสายหมอกกลางขุนเขา

พร้อมพี่น้องประชาชนชาวเมืองเบตงและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวเมืองเบตงจำนวนกว่า 400 คนมาร่วมเดินกันอย่างอบอุ่น โดยเริ่มจากจุดสตาร์ทที่สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองเบตง ผ่านอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ผ่านวงเวียนหอนาฬิกาเมืองเบตง แวะเข้าไปทักทายพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง สร้างความดีใจและยินดีต่อพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเป็นอย่างมาก โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้กล่าวขอบคุณ ส.ส.ประชาชาติที่ทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรอย่างดีเยี่ยม จากนั้นเดินเท้าต่อไปรอบเมืองเบตง โดยชาวเมืองเบตงต่างวิ่งออกมาจับมือทักทายด้วยความดีใจที่คณะ ส.ส.ประชาชาติมาเยี่ยมกันทั้งพรรค และสร้างความยินดีต่อบรรดาท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด โดยส่งกำลังใจให้ ส.ส.ประชาชาติและฝ่ายค้าน สู้ให้เต็มที่ พี่น้องประชาชนพร้อมสนับสนุน

 

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ในวัย 84 ปี เดินได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะทางราว 3 กิโลเมตร โดยไม่แวะหยุดพัก และกล่าวว่า “เบตงเป็นแหล่งเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วประเทศรู้จัก เบตงเป็นเมืองในหมอกเปรียบได้กับสวิตเซอร์แลนด์ประเทศไทย และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายอย่าง ทั้งสกายวอล์ค ทะเลหมอก ล่องแก่ง มีโรงแรมที่พักมากมาย ก็อยากจะเชิญชวนให้มาเที่ยวเบตงกัน ซึ่งขณะนี้สนามบินเบตงก็เปิดให้บริการแล้ว ผมเคยเป็น ส.ส.เบตงเมื่อ 40 ปีที่แล้ว วันนี้เบตงมีการพัฒนาไปเยอะมาก วันนี้ด่านชายแดนก็เปิดแล้ว ปกติจะมีชาวมาเลเซียเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ประมาณปีละล้านคน แต่ช่วงนี้นักท่องเที่ยวอาจจะค่อยๆทยอยมาเพราะการอำนวยความสะดวกตามด่านอาจจะยังมีปัญหา โรงแรมก็ยังเปิดไม่เต็มที่ แต่ก็เต็มทุกโรงแรม”

ขณะที่ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง ประทับใจบรรยากาศกิจกรรมที่เบตงอย่างมาก โดยกล่าวว่า “วันนี้อากาศที่เบตงดีมาก คนไทยและนักท่องเที่ยว ถ้าได้มาเบตงแล้วอยากจะมาอีก เช่นจุดเริ่มต้นของการเดินวันนี้คือสนามกีฬาซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาอาจจะเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยและมีอากาศดีมาก เบตงมีชื่อเสียงทางด้านอาหารและพหุวัฒนธรรม ผู้คนมาที่นี่จะมีความสุข เช่นในวันนี้เราได้มาวิ่งออกกำลังกายกันกับพี่น้องชาวเบตง สำคัญคือเบตงไม่ใช่ไชน่าทาวน์ แต่เบตงเป็นไชน่าซิตี้ คนอู่ฮั่นบอกว่าคนเบตงพูดภาษาจีนได้ชัดเหมือนคนอู่ฮั่นเลย เบตงคือยุทธศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ เราต้องเสริมศักยภาพทางภาษาให้คนไทย พูดภาษาจีนให้ชัดเทียบเท่าคนเบตง”

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ”

เมื่อคณะวิ่งไปถึงจุดหมายที่สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองเบตงแล้ว นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอล “รักประชาชาติ เบตงคัพ ครั้งที่ 1” และได้แข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ระหว่างทีม ส.ส.ประชาชาติ กับ ทีมสตรีเบตง สร้างความสนุกสนานเฮฮาแก่พี่น้องที่มาร่วมกิจกรรมมาก

จากนั้น คณะได้เดินทางลงพื้นที่ต่ออีกหลายจุดในอำเภอเบตง เช่นลงพื้นที่เยี่ยมโรงงานแปรรูปยางพาราเพื่อติดตามปัญหาของสถาบันเกษตรกรทั้งระบบที่ประสบปัญหาจากราคาน้ำยางยาง และยาวแผ่นที่ถูกลง ประกอบกับเป็นโรคใบยางร่วงด้วย ส่งผลให้รายได้เกษตรกรลดลงมากทั้งระบบ นอกจากนี้ได้ไปเยี่ยมหมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเขาที่อาศัยอยู่ในอำเภอเบตงด้วย

 

Related posts