เลขาธิการ ศอ.บต. เผยนักธุรกิจ USADA ASEAN 10 ประเทศสนใจร่วมลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อมั่นจะเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจและ การจ้างงานในพื้นที่

เลขาธิการ ศอ.บต. เผยนักธุรกิจ USADA ASEAN 10 ประเทศสนใจร่วมลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อมั่นจะเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจและ การจ้างงานในพื้นที่

วันนี้ (23 ตุลาคม 2565) ที่ร้านอาหารบ้านเล แหลมนก ตำบลบานา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วย นางสุนิสา รามแก้ว ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. (กรมประชาสัมพันธ์) นาวาเอก จักรพงษ์ อภิมหาธรรม ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและสนับสนุนงานพัฒนาฝ่ายพลเรือน ศอ.บต. ร่วมต้อนรับและร่วมรับประทานอาหาร พร้อมพบปะแลกเปลี่ยนแนวคิดการทำงานและการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย สมาคม iSEDAR, Malaysia ภายใต้ชื่อ “USADA ASEAN” นำโดย ดาโต๊ะยามัล มูฮัมหมัดอามีน ผู้จัดการ อาเซียนมอลล์ และประธานกรรมการเอเชีย บิสเนสกรุ๊ป นำกลุ่มนักธุรกิจอาเซียน โครงการ USADA ASEAN 2022 จำนวน 10 ประเทศ ประกอบด้วยประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไนดารุสซาลาม สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ กัมพูชา พม่า ลาว และ ติมอร์เลสเต มาร่วมประชุม พบปะกลุ่มนักธุรกิจไทยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างความรู้จัก กระชับความสัมพันธ์ และเสาะแสวงหาโอกาสการลงทุนในการทำธุรกิจ เพื่อสร้างความมั่งคั่งในอาเซียนร่วมกัน

ในการนี้ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยภายหลังจากการพบปะในครั้งนี้ว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กลุ่มนักธุรกิจ USADA ASEAN มีกิจกรรมพบปะนักธุรกิจในอาเซียน จัดขึ้นมาแล้วมากกว่า 20 ปี ถือเป็นนักธุรกิจที่มีบทบาทสำคัญต่อจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างมาก และคณะฯ ได้มาเยี่ยมพบปะในพื้นที่ 2 วันที่ผ่านมา ได้เห็นศักยภาพของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เห็นต้นทุนทางด้านทรัพยากร ได้เห็นต้นทุนของมนุษย์ ซึางนักธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซี่ยน ที่ได้ลงมาสัมผัส พื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่างมีความชื่นชม ที่คนไทย มีอัธยาศัยไมตรีดี ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทำให้หลายคนมีความรู้สึกว่า นี่คือสิ่งที่ใฝ่หาที่จะมาลงทุนจังหวัดชายแดนภาคใต้ และมองว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมาะในการลงทุน


ซึ่งตนเองหวังเสมอว่าภาคใต้ จะเป็นหมุดหมายที่จะเชื่อมต่อกับโลกอาเซียนและโลกมุสลิมในอนาคต และในฐานะที่ ศอ.บต. ถือเป็นหน่วยนำด้านการพัฒนาเมื่อมีหนักธุรกิจสนใจมาลงทุนนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีต่อพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้มีอัตราการจ้างงานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม และที่สำคัญทุกคนให้ความสนใจทุกมิติในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะเรื่องฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นสินค้าฮาลาล การท่องเที่ยวฮาลาล ด้านการแพทย์ฮาลาล สุขภาพฮาลาล และนโยบายของรัฐบาล ที่ได้ส่งเสริมการพัฒนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมาตรการต่างๆ ถึงการลงทุน BOI มาตรการด้านภาษี และที่สำคัญ ทุกคนที่มาในครั้งนี้ ชื่นชอบคนไทย และอาหารไทย เพราะคนไทยมีความอัธยาศัยไมตรีที่ดีมาก ถึงแม้เงินคือสิ่งสำคัญแต่ไม่ใช่ที่สุด เพราะองค์ประกอบด้านอื่นมากกว่าที่ชื่นชอบ โดยเฉพาะคนไทย


ด้าน อาจารย์ ซอและห์ ตาเละ ประธานกรรมการบริหารโครงการมาดีนะตุสสลาม กล่าวว่า ด้วยสมาคม iSEDAR, Malaysia เป็นองค์กรที่ได้ดำเนินการจัดโครงการพบปะนักธุรกิจในอาเซียนมาตั้งแต่ปี 1994(พ.ศ. 2537) โดยใช้ชื่อ USADA ASEAN วัตถุประสงค์ของการพบปะ เพื่อสร้างความรู้จัก กระชับความสัมพันธ์(Silatul Rahim) และเสาะแสวงหาโอกาสการลงทุน และความร่วมมือในการทำธุรกิจ เพื่อสร้างความมั่งคั่งในอาเซียนร่วมกัน รวมทั้งการแลกเปลี่ยน ปรับปรุงข้อมูลข่าวสารทางธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งในการพบปะแต่ละครั้งจะมีนักธุรกิจหลากหลายสาขาจากกลุ่มประเทศอาเซียนที่เป็นสมาชิกเก่า และสมาชิกใหม่ ตระเวนนัดพบปะในประเทศต่างๆ เป็นการขยายเครือข่ายสมาชิก ขยายพื้นที่ และขยายโอกาสในการลงทุนทำธุรกิจด้านต่าง ๆ และในปี 2022 (พ.ศ. 2565) นี้ ซึ่งเป็นปีแรก หลังจากการหยุดชะงักเพราะการแพร่ระบาดของโควิด 19 มาเป็นเวลา 3 ปี


ทางคณะทำงานของ iSEDAR ได้เลือกจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นสถานที่พบปะ ภายใต้ชื่อ USADA ASEAN 2022 to Thailand โดยใช้จังหวัดสตูลและจังหวัดปัตตานี เป็นสถานที่นัดประชุมพบปะในช่วงระหว่างวันที่ 21 – 24 ตุลาคม พ.ศ. 2565 โดยมีองค์กรท้องถิ่นร่วมเป็นเจ้าภาพ 5 องค์กร คือ ศูนย์การค้าปัตตานีอาเซียนมอลล์
บริษัทปัตตานีจายาโฮลดิ้งจำกัด เครือข่ายสหกรณ์อิสลาม แห่งประเทศไทย สมาคมการค้าและการลงทุนฮาลาลอาเซียน (AHTIA) และหน่วยธุรกิจและการลงทุนมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ร่วมเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับ

 

…………………………………………………………………………………….
ข่าว / มะซัมรี สะนิ
ภาพ / สุฮัยมี มามะ
ส่วนงานประชาสัมพันธ์ ศอ.บต. รายงาน

Related posts