พรรคประชาชาติเปิดเวทีพบประชาชนปะนาเระ ปัตตานี จัดแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ส.ส.ร่วมฟาดแข้งกับผู้นำท้องถิ่น สมทบทุนช่วยเหลืออุปกรณ์การศึกษาให้โรงเรียนตาดีกา “วันนอร์” ประกาศพันธกิจปกป้องศาสนาและมรดกวัฒนธรรม ขณะที่ “พ.ต.อ.ทวี” ยกย่อง “การศึกษา-ศาสนา” สร้างคน

พรรคประชาชาติเปิดเวทีพบประชาชนปะนาเระ ปัตตานี จัดแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ส.ส.ร่วมฟาดแข้งกับผู้นำท้องถิ่น สมทบทุนช่วยเหลืออุปกรณ์การศึกษาให้โรงเรียนตาดีกา “วันนอร์” ประกาศพันธกิจปกป้องศาสนาและมรดกวัฒนธรรม ขณะที่ “พ.ต.อ.ทวี” ยกย่อง “การศึกษา-ศาสนา” สร้างคน

วันเสาร์ที่ 27 ส.ค.65 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ลงพื้นที่เปิดเวที “ประชาชาติพบประชาชนปะนาเระ” และเปิดการแข่งขันฟุตบอลสานสัมพันธ์ ที่ อ.ปะนาเระ จ.นราธิวาส เพื่อหารายได้ช่วยเหลืออุปกรณ์การศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่

กิจกรรมครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคักและได้รับความสนใจจากประชาชน รวมทั้งเยาวชนเป็นอย่างมาก โดยคณะพรรคประชาชาติ ร่วมแข่งขันฟุลบอลนัดพิเศษร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ โดยมี นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี, นายกูเฮง ยาวอหะซัน นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส, นายซูการ์โน มะทา นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา ร่วมฟาดแข้งกับ นายสาเหะมูหาหมัด อัลอิดรุส นายกเทศมนตรีตำบลตันหยง, นายมูฮำมัดอารีฟีน จะปะกิยา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี, นายอรุณ เบ็ญจลักษณ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี, นายเจ๊ะซู ตาเหย็บ, นายอัฟฟาน หะยียูโซะ ผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.นราธิวาส เขต 1 และเขต 2, นายสุไลมาน บือแนปีแน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ยะลา โดยผลัดกันลงสนามอย่างสนุกสนาน ฝั่งคณะพรรคประชาชาติชนะไป 2 ต่อ 1

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า พรรคประชาชาติเป็นพรรคที่ให้ความสำคัญเรื่องของศาสนา เพราะศาสนาคือเสาหลักของต้นไม้ ถ้าเสาหลักไม่เข้มแข็ง ลมพัดหรือพายุมาก็จะล้มลง พรรคประชาชาติจะปกป้องศาสนา ถ้ามีกฎหมายอะไรก็ตามที่จะกระทบต่อศาสนา เราจะปกป้อง เราจะต่อสู้ การกระทำอันใดที่ศาสนาสอน นั่นคือหน้าที่ของพรรคประชาชาติที่จะต้องรักษาไว้ การเมืองต้องปกป้องและรักษาศาสนา ให้ความเป็นธรรม และส่งเสริมวัฒนธรรมที่เป็นมรดกของบรรพบุรุษ

“ตอนนี้ร่างกฎหมายป้องกันการซ้อมทรมานฯ คลอดออกมาแล้ว ต่อไปถ้าเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว จะพาไปซ้อมทรมานไม่ได้แล้วเพราะกฎหมายออกมาแล้ว กฎหมายนี้ใช้ได้ทั้งประเทศไทย” หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุ

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตาดีกาเป็นองค์กรที่พัฒนามนุษย์ ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ามาก ทำให้คนได้รับการศึกษา และการศึกษาจะสามารถแก้ปัญหาได้ทุกชนิด

“เราจะพบว่าสิ่งสำคัญที่เรามองข้าม ก็คือเรื่องการศึกษาและศาสนา เพราะบางทีเราไปให้ความสำคัญกับเรื่องวัตถุและเรื่องอย่างอื่นมากเกินไป และการศึกษาโดยเฉพาะตาดีกา ก็มีการถ่ายทอดคำสอนจากคัมภีร์อัลกุรอาน จากท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ศาสดาองค์สุดท้าย ได้เผยแผ่คำสอนของศาสนาออกไป การศึกษาและศาสนาสร้างคน สร้างมนุษย์ ถ้าเราใช้แนวทางของศาสนา มันจะเป็นทางที่ถูกต้อง”

“เราจะเห็นได้ว่าในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เวลาเราจะเสริมสร้างจิตวิญญาณของพี่น้องมุสลิมให้สูงขึ้น ก็คือการไปละหมาด หรือเราอยากจะเสริมสร้างสวัสดิการ ในหลักศาสนาอิสลามก็มีซะกาต ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่ช่วยเหลือคนไม่ให้ยากไร้ คือการจ่ายซะกาต คือการแบ่งปัน และถ้าเราจะสร้างความอดทนให้กับพี่น้อง ศาสนาอิสลามก็จะมีการถือศีลอด หลังจากที่ได้มารับราชการในพื้นที่เป็นเลขาธิการ ศอ.บต. ทำให้รู้ว่าคนจะรวยแค่ไหนคน มีฐานะแค่ไหน ก็ต้องมาฝึกความอดทนด้วยการถือศีลอด ทุกคนต้องปฏิบัติ” เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าว

ตลอดทั้งงานเต็มไปด้วยความสนุกและรอยยิ้ม โดยก่อนเดินกลับ พ.ต.อ.ทวี ได้เดินพบปะพี่น้องประชาชนที่มาเที่ยวชมงาน และร่วมขายของ พร้อมทั้งเหมาซื้อผลไม้กับลูกชิ้น แถมยังย่างลูกชิ้นโชว์ และแจกเด็กๆ เยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมอย่างเป็นกันเอง

เจ้าของร้านขายลูกชิ้น บอกว่า “ผมขอขอบคุณมากที่มาอุดหนุนผม ดีใจมากที่ท่านมาเหมาของวันนี้ ทำให้ขายของได้หมดเลย ดีใจจริงๆ ปกติขายอยู่ที่ปั๊มน้ำมัน วันนี้พอดีมีงานของพรรคประชาชาติ ก็ขับรถมาขายที่นี่ และโชคดีที่เลขาฯทวีเหมาหมด”

Related posts