ศรีสะเกษ หลวงพ่อพุฒหอบเงิน 11 ล้านเรียลเทียนพรรษาถวาย 20 วัดกัมพูชา นำคณะศิษย์และชาวพุทธเชื่อมสัมพันธ์ 2 ชาติให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา

ศรีสะเกษ หลวงพ่อพุฒหอบเงิน 11 ล้านเรียลเทียนพรรษาถวาย 20 วัดกัมพูชา นำคณะศิษย์และชาวพุทธเชื่อมสัมพันธ์ 2 ชาติให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลาง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดไพรพัฒนา จำนวน 31 รูป นายฤทธา นันทพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กศจ.ศรีสะเกษ นายหัตถชัย เพ็งแจ่ม รองประธานหอการค้าศรีสะเกษ นายบุญชู บุดดาห์ อดีตวัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ สิบเอกธีรยุทธ มณีโชติ ปลัด อบต.ไพรพัฒนา คณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อพุฒ และพุทธศาสนิกชน ได้เดินทางมาพบกับ นายแปน โกะซ็อล ผวจ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา และคณะหัวหน้าส่วนราชการของ จ.อุดรมีชัย โดยหลวงพ่อพุฒ ได้นำเอาต้นเทียนพรรษา จำนวน 20 คู่ และเครื่องอัฐบริขาร มามอบให้ ผวจ.อุดรมีชัย เพื่อขอให้นำเอาเทียนพรรษาไปถวายวัดกัมพูชาในเขต จ.อุดรมีชัย จำนวน 20 วัด เพื่อเป็นการทำบุญเนื่องในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีนี้

จากนั้น พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ได้นำคณะเดินทางไปที่วัดปราสาท ต.สำโรง อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา เพื่อทำการถวายเทียนพรรษา จำนวน 2 คู่และเครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม โดยได้มอบให้ นายฤทธา นันทพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กศจ.ศรีสะเกษ นำคณะถวายเทียนพรรษาถวายแด่ พระซอม ริน รองเจ้าอาวาสวัดปราสาท และได้ร่วมบริจาคเงินเพื่อจัดทำผ้าป่าสามัคคี โดยหลวงพ่อพุฒ ได้นำเอาเงินกัมพูชา จำนวน 11,573,200 เรียล คิดเป็นเงินไทย จำนวนประมาณ 115,732 บาท ที่ได้รับบริจาคมาจากการทำบุญของชาวกัมพูชา ซึ่งไปกราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ที่วัดไพรพัฒนา โดยหลวงพ่อพุฒ ได้นำเอาเงินกัมพูชามาทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีถวายให้กับวัดปราสาท และมีเงินไทยที่บรรดาคณะชาวพุทธที่ไปร่วมทำบุญในครั้งนี้ร่วมกันบริจาคสมทบ จำนวน 26,579 บาท รวมเป็นเงินทอดผ้าป่าสามัคคีในครั้งนี้ จำนวน 142,311 บาท ถวายแด่ พระซอม ริน รองเจ้าอาวาสวัดปราสาท เพื่อจะได้ใช้ในการซ่อมแซมวัดและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การที่ได้นำคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์และชาวพุทธมาร่วมทำบุญในครั้งนี้ เนื่องจากว่า ชาวกัมพูชา นับถือพุทธศาสนา เช่นเดียวกับชาวไทย ดังนั้น จึงได้นำเอาเทียนพรรษาจำนวน 20 คู่ พร้อมเครื่องอัฐบริขารมามอบให้กับ นายแปน โกะซ็อล ผวจ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา และคณะ เพื่อขอให้นำเอาไปถวายวัดของกัมพูชาในเขต จ.อุดรมีชัย จากนั้น ได้นำคณะมาทำบุญถวายเทียนพรรษาและทอดผ้าป่าสามัคคีที่วัดปราสาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่าง 2 ชาติ ไทย – กัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา ซึ่งจะส่งผลดีต่อประชาชน 2 ชาติ ตามแนวชายไทย – กัมพูชา ทั้งด้านการค้าและการท่องเที่ยว ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอย่างยั่งยืนถาวรต่อไป///


ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

Related posts